KHOA TỰ ĐỘNG HÓA    
line decor
             HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH: LẮP ĐẶT HỆ THỐNG TỰ ĐỘNG CẢNH BÁO
line decor
 
 
 
 

 
 
LẮP ĐẶT Ổ CẮM

    (Ổ cắm TV, Internet)

Dùng để cung cấp nguồn đến các thiết bị khác
Thiết bị mô tả như hình này.
1.1. Chuẩn bị trước khi lắp đặt
    + Bản vẽ thiết kế hoặc chỉ định vị trí lắp đặt
    + Thước cuộn, thước thủy
    + Tua-vit
    + Kìm tuốc dây
1.2. Đấu nối dây vào ổ cắm
    Đấu dây nguồn vào đúng ký hiệu trên công tắc theo quy ước
    L: dây pha
    N: dây trung tính
1.3. Gắn cố định bảng ổ cắm vào hộp điện âm tường
    + Dùng tua-vít vặn cố định bảng ổ cắm với hộp điện âm tường
    + Gắn mặt nạ che cho ổ cắm
     Hướng dẫn lắp đặt

 

    (Ổ cắm nguồn)

    Các bước chuẩn bị đều giống khi thực hiện lắp đặt ổ cắm nguồn nhưng đấu nối các dây điều khiển vào ổ cắm TV, Internet có phần khác biệt, xem hình.
     Ổ cắm TV: Dùng cáp đồng trục và jack nối BNC như hình bên dưới

     Ổ cắm mạng Internet: Dùng cáp xoắn đôi và jack nối RJ45,thực hiện theo trình tự.

    2.1. Chuẩn bị trước khi lắp đặt
    + Bản vẽ thiết kế hoặc chỉ định vị trí lắp đặt
    + Thước cuộn, thước thủy
    + Tua-vit
    + Kìm tuốc dây
    + Kìm bấm cáp RJ45 và thiết bị kiểm tra cáp sau khi bấm hoặc đấu nối
    + Kìm bấm cáp xoắn đôi vào phiến nối dây cáp
    2.2. Cách bấm đầu cáp RJ45
    Ổ cắm mạng thường dùng là chuẩn RJ45, cáp đấu nối là dây cáp xoắn đôi 8 sợi (4 cặp màu) theo hai chuẩn sau:

    Các màu dây được xếp từ trái sang phải theo thứ tự 1 đến 8
    Bước 1: Cắt vỏ cáp Đầu tiên cần cắt lớp vỏ nhựa bao bọc bên ngoài bốn đôi dây cáp xoắn. Đưa cáp vào khe tước vỏ cáp cách đầu cáp khoảng 3cm bóp kìm nhẹ rồi xoay cáp một vòng. Kéo nhẹ cáp ra khỏi kìm sẽ thấy lớp vỏ phía đầu cáp bị cắt đứt và rơi ra, mà không ảnh hưởng gì đến các sợi cáp đồng bên trong.

    Bước 2: Sắp xếp sợi cáp Trước hết cần tháo xoắn bốn đôi cáp, kéo thẳng chúng ra, sau đó sắp xếp chúng nằm thẳng hàng và song song với nhau theo thứ tự chuẩn A hay B tùy người dùng (đã trình bày ở trên).
    Bước 3: Xén cáp Sau khi sắp xếp thì thường các đầu các sợi cáp sẽ không bằng nhau mà cao thấp không đồng đều. Nếu đưa các sợi cáp này vào đầu bấm RJ45 thì có sợi sẽ tiếp xúc với mạch đồng, có sợi không. Vì vậy cần tiến hành xén đều các đầu cáp. Cầm thật chặt để giữ nguyên các vị trí các đã sắp xếp rồi đưa phần đầu cáp nhấp nhô không đều nhau vào dao cắt của kìm bấm, nhấn thật nhanh và mạnh để chúng được xén thật phẳng. Khoảng cách giữa đầu cáp sau khi xén cách đầu vỏ cáp khoảng 8mm – 10mm.

 

    Bước 4: Đưa cáp vào đầu bấm Theo quy định, trên đầu bấm RJ45, khi quay mặt phẳng về phía trên, đầu nhíp giữ phía dưới thì thứ tự các đầu cáp được tính từ trái sang phải. Sau khi hoàn thành công đoạn xén dây phía trên, giữ nguyên vị trí cáp rồi đưa vào đầu bấm RJ45, đấy chúng thật mạnh cho các sợi cáp chui vào các khe. Mỗi khe chỉ có thể chứa được một sợi dây nên việc hai dây cùng ở một khe là trường hợp khó có thể có.
    Bước 5: Bấm cáp Đưa đầu RJ45 chứa cáp đã đưa vào đúng vị trí như trên vào khe bấm RJ45 trên kìm, rồi dùng sức bóp thật mạnh một cách dứt khoát đến khi nghe một tiếng tách nhỏ. Tiếng kêu này là do kìm bấm đẩy mạnh chốt nhựa đè xuống đầu vỏ cáp để giữ nó chặt trong đầu RJ45. Với loại kìm tốt, chỉ cần bấm một lần thật mạnh. Với loại kìm khác, có thể phải dùng sức bấm và giữ liên tục nhiều lần để các lá đồng bám chặt vào sợi cáp.

    Sau khi bấm xong, quan sát nếu thấy các trường hợp cáp sau đây cho biết không đạt yêu cầu cần phải bấm lại.

    Bước 6: Kiểm tra cáp trước khi sử dụng Đưa hai đầu cáp vào hai khe RJ45 trên hai phần của máy kiểm tra. Bật công tắc sang trạng thái ON, máy sẽ chuyển liên tục giữa các vị trí cáp của đầu RJ45 bằng cách bật các đèn LED ở các vị trí từ 1 đến 8. Nếu trên hai phần của máy kiểm tra cáp cùng hiện các đèn có số giống nhau, nghĩa là đã bấm đúng một sợi cáp thẳng. Nếu đèn LED ở vị trí nào đến lượt mà không sáng, nghĩa là sợi cáp đó đã không tiếp xúc với sợi đồng ở một trong hai đầu cáp, hoặc sợi cáp của vị trí đó đã bị đứt. Với cáp chéo thì khi kiểm tra sẽ có chút khác biệt, khi đèn ở phần này bật vị trí 1, thì ở đầu kia là vị trí 3, đầu này là bật vị trí 2, thì phần kia là vị trí 6. Ngược lại, khi đèn ở phần này bật vị trí 3, thì ở đầu kia là vị trí 1, đầu này là bật vị trí 6, thì phần kia là vị trí 2, còn các vị trí còn lại thì bình thường.
     2.3. Máy kiểm tra đấu nối dây cáp xoắn đôi
    Máy kiểm tra cáp cho chúng ta biết việc đã bấm đúng vị trí các sợi cáp vào đầu RJ45 hay chưa hoặc đấu nối giữa các phiến đấu nối đúng hay chưa. Một số loại máy tốt hơn có màn hình LCD hiển thị thông tin và cho phép kiểm tra nhiều loại cáp khác như cáp đồng trục, hay cáp USB… Những loại máy kiểm tra cáp cao cấp có giá cao hơn và có thể đo được chiều dài cáp, độ suy giảm tín hiệu, độ nhiễu tín hiệu, tốc độ truyền dữ liệu và cả vị trí đứt của các sợi cáp bên trong.

    2.4. Cách nối dây vào phiến nối sử dụng kìm cắt (Patch panel)